Tiền mãn kinh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Tiền mãn kinh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

1760
Chia sẻ

Phụ nữ bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh thường từ ngoài 40 tuổi trở đi. Tuy nhiên, ở đầu độ tuổi 30, các chị em cũng có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu này. Khi qua 12 tháng mà không có kỳ kinh nguyệt nào xuất hiện, tức là đã đến giai đoạn mãn kinh.

Tiền mãn kinh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả - Hình 1

1. Triệu chứng của tình trạng tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt trong giai đoạn này có thể ra nhiều hay ít hơn chu kỳ bình thường. Tuy nhiên, bạn nên đi gặp bác sĩ nếu huyết ra quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn không, bạn cứ để tự nhiên, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ” cho đến khi kinh hết hẳn.

Tâm sinh lý không ổn định: Ở giai đoạn tiền mãn kinh, tâm sinh lý cũng thay đổi thất thường. (Nhưng không giống thời con gái dậy thì). Nhiều chị em phụ nữ tiền mãn kinh bị rơi vào trầm cảm, stress, mất ngủ, không thoải mái với môi trường xung quanh, dễ cáu gắt, khó chịu,…Theo khảo sát từ các chuyên gia tâm lý, có đến gần 50% phụ nữ bị mất ngủ, mệt mỏi trong giai đoạn này.

Giảm ham muốn: Khi kinh nguyệt không ổn định và có dấu hiệu giảm rồi mất đi hoàn toàn, âm đạo sẽ bị khô do lượng estrogen giảm. Nhiều chị em sợ quan hệ trong thời kỳ này vì sợ bị đau. Bên ngoài: tóc rụng, có mụn trứng cá, đổ mồ hôi…là những dấu hiệu cho thấy bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Hay bị bốc hỏa: Thỉnh thoảng cảm thấy nóng bừng ở ngực, lưng, cổ.

Giảm khả năng sinh sản: Rụng trứng bất thường dẫn đến khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, vẫn còn kinh là vẫn còn khả năng mang thai. Theo các bác sĩ khuyến cáo, không nên mang thai khi ngoài 40 tuổi vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi sau này.

Tiền mãn kinh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả - Hình 2

Chú ý: Đến khi tắt kinh nguyệt trong vòng 12 tháng mới coi là chấm dứt tiền mãn kinh để bước vào mãn kinh. Nếu chỉ tắt kinh trong vài tháng thì nên đi khám, vì có khả năng bạn dính bầu.

2. Cách điều trị tiền mãn kinh hiệu quả

Tiền mãn kinh là giai đoan tất yếu phải xảy ra với bất kì người phụ nữ nào. Vì vậy, để thể khắc phục tình trạng để hạn chế sự rối loạn trong giai đoạn tiền mãn kinh, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi cho hợp lý.
  • Xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo cho giai đoạn tiền mãn kinh. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa estrogen như rau xanh, đậu (các loại đậu, đặc biệt đậu nành), ngũ cốc, trái cây, canxi và protein.
  • Hạn chế các thực phẩm có cồn: rượu bia,.. và các chất kích thích.
  • Thường xuyên tập thể dục. Mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút tập.
  • Tăng cường sử dụng thêm các vitamin E, canxi và vitamin D.
  • Khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để biết cách chăm sóc và chữa trị nhiều bệnh phụ khoa kịp thời.

Tiền mãn kinh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả - Hình 3

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn sẽ xảy ra rất nhiều những biến đổi trong cơ thể người phụ nữ để chuyển hẳn sang một giai đoạn khác: giai đoạn mãn kinh, mất hẳn đi khả năng sinh sản và làm mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn này, phụ nữ cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để giảm bớt những căng thăng trong thay đổi của bản thân.

thongtinkienthuc.com