Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì?

Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì?

973
Chia sẻ

Mùa bão lũ, môi trường sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải từ cầu cống, các công trình vệ sinh hóa đã tan trong nước, xác chết của các loại động vật bị bão lũ đánh,…Ngoài ra úng ngập, môi trường ẩm ướt, nước dùng sinh hoạt không đảm bảo…Tất cả những yếu tố đó tạo điều kiện tiềm ẩn cho các loại vi rút, mầm bệnh phát triển, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người dễ phát hiện sớm các bệnh trong mùa bão lũ và kịp thời phòng tránh, chữa trị.

Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì - Hình 1

1. Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì?

Sau bão lũ, có hai nhóm bệnh lớn thường bùng phát. Nhóm bệnh thứ nhất là nhóm bệnh phát sinh trực tiếp từ các nguồn bệnh vùng bão lũ: bệnh về da liễu, bệnh đường tiêu hóa, bệnh về mắt. Nhóm bệnh thứ hai là nhóm bệnh phát sinh sau bão lũ: sốt rét, sốt xuất huyết, sốt do vi rút thường, sốt vàng da.

Nhóm bệnh phát sinh trực tiếp từ nguồn bệnh:

Bệnh về da liễu

Trong mùa bão lũ, nguồn nước không hợp vệ sinh sẽ rất dễ dẫn đến những bệnh về da như: nấm kẽ chân, nấm móng, viêm kẽ ngón tay – chân (người ta thường gọi là nước ăn chân) , mẩn ngứa.

Bệnh này chủ yếu lây do cùng sử dụng chung nguồn nước bẩn, không sạch sẽ.

Cách để phòng tránh bệnh này là thường xuyên tắm rửa kì cọ tay chân bằng nước sạch, nếu nguồn nước bẩn phải khử khuẩn rồi mới sử dụng.

Mẹo nhỏ cho những bạn bị nấm hay viêm kẽ chân, kẽ tay là dùng lá trầu không đã vò xát nhẹ vào vùng da bị viêm hay lở loét. Lúc đầu sẽ hơi ngứa, tuy nhiên sẽ rất nhanh khỏi.

Bệnh về mắt

Bệnh đau mắt đỏ do vi rút Adenovirus hoặc vi khuẩn liên cầu, phế cầu, tụ cầu gây ra. Trong mùa bão lũ, điều kiện vệ sinh, nguồn nước không sạch và đảm bảo cộng với thời tiết ẩm ướt khó chịu sẽ là điều kiện cho các vi rút trên phát triển gây bệnh đau mắt đỏ.

Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì - hình 4

Bệnh này rất dễ lây và có thể trở thành dịch bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp, nước bọt, bắt tay,cùng sử dụng chung nguồn nước ô nhiễm…Đặc biệt, việc dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như khăn mặt hay gối, khả năng lây bệnh rất cao.

Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì - Hình 2

Để phòng tránh, bạn nên vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối sinh lý, tránh tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh về tiêu hóa

Các bệnh đường tiêu hóa hay gặp trong mùa bão lũ phải kể đến: tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, nhiễm độc thức ăn do một số loại vi khuẩn (E.coli, Campylobacter…) hoặc Giardia, amíp.

Trong đó, tiêu chảy là bệnh gặp nhiều nhất, do vi khuẩn tả gây nên. Các triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa chủ yếu là đau bụng, mót rặn, đi tiêu chảy nhiều.

Mùa bão lũ, bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh gì - hình 3

Để phòng tránh, bạn nên ăn uống các thực phẩm sạch, sử dụng nguồn nước sạch để nấu nướng.

Nhóm bệnh phát sinh sau bão lũ:

Bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và sốt do vi rút thường

Sau mùa bão lũ, các vector phát sinh mạnh. Nguồn nước bị tù đọng kết hợp với thời tiết ẩm ướt, tạo điều kiện để các kí sinh trùng (muỗi) và vi – rút sinh sôi nảy nở, chích gây bệnh cho con người. Bệnh này rất dễ lây lan, nhất là sốt xuất huyết.

Cách phòng tránh bệnh này là vệ sinh nơi ở sạch sẽ, khai thông cống rãnh, nước tù đọng để diệt trừ muỗi, bọ gậy, loăng quăng và vi –rút, không cho chúng có điều kiện sinh sôi nảy nở. Cũng có thể sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng.

Mách nhỏ với bạn cách diệt trừ muỗi: bỏ các vật dụng phế thải như chai lọ đã qua sử dụng vì đây là nơi thường có nước đọng và muỗi thường kí sinh, đậy kín vung các bể nước, lu, vại, chum,…Đồng thời, thường xuyên thay rửa lọ hoa, bỏ muối vào chân chạn bát nếu đây là nơi muỗi thường ghé thăm. Nếu bạn muốn diệt bọ gậy thì hãy nuôi cá bảy màu, cá đuôi cờ vào những nơi chứa nước để chúng tiêu diệt bọ gậy.

Bệnh sốt vàng da

Bệnh này do vi rút Leptospira gây ra. Thường là nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh Leptospira. Chúng đào thải nước tiểu có chứa vi khuẩn trên ra môi trường.

Trong quá trình sinh hoạt, khi con người ngâm mình hay chân tay trong nước quá lâu mà nguồn nước đó không sạch sẽ, vi khuẩn Leptospira rất dễ theo nguồn nước xâm nhập vào cơ thể bạn.

2. Cách phòng ngừa các bệnh mùa bão lũ

Đứng trước tình trạng mùa bão lũ, Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi.
  • Nước rút đến đâu, làm vệ sinh đến đó.
  • Kịp thời chữa trị và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, sốt xuất huyết,…
  • Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn, nên sử dụng các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để làm sạch nước.

Mùa bão lũ thường gây ra rất nhiều bệnh cho con người. Vì vậy, mỗi người đều phải chú ý để bảo vệ bản thân mình tránh được những bệnh kể trên. Không nên chủ quan với chính sức khỏe của bạn.

thongtinkienthuc.com