Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão

1111
Chia sẻ

Lái xe ôtô trong điều kiện trời mưa bão sẽ luôn gặp nguy hiểm: đường trơn, tầm nhìn giảm, phanh kém hiệu quả, xe bị ngập trong nước dẫn đến chết máy, không lường được nhiều tình huống xảy ra. Để khắc phục và tránh những sự cố một cách an toàn, bạn phải nắm rõ những kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão - Hình 1

Kinh nghiệm lái xe trong ngày mưa bão

1. Trong quá trình đi lại mua bão lũ, kinh nghiệm lái xe đầu tiên là bạn phải duy trì khoảng cách với các phương tiện giao thông phía trước, không nên đi song song với bất cứ xe nào.

2. Không nên đi gần những xe có trọng tải lớn vì rất dễ gây tai nạn khi bạn cố vượt. Hơn nữa, nước bắn ra từ những xe có trọng tải lớn khá mạnh, dễ gây giảm tầm nhìn của bạn.

3. Nếu có thể, hãy cố gắng quan sát đường đi của các xe trước để tránh những nguy hiểm mà xe trước đã gặp phải.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão - Hình 2

Kinh nghiệm lái xe phải luôn quan sát các xe phía trước

4. Di chuyển ô tô, bật đèn cốt hay đèn sương mù kể cả khi mưa nhỏ hay âm u để giúp bạn thấy đường tốt hơn và các xe khác cũng có thể thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối điện vì sẽ khiến người điều khiển chói mắt, khó thấy đường, gây nguy hiểm cho cả hai.

5. Nếu điều kiện cho phép, bạn nên chạy xe giữa lòng đường vì hai bên đường thường trũng và nước ngập nhiều hơn.

6. Khi nước ngập một nửa lốp xe, bạn không nên vượt qua. Nếu đi qua thì không được để nước tràn qua mũi xe để vào động cơ và cửa gió.

7. Khi đi qua vùng ngập nước, cố gắng tránh cùng lúc đi với xe ngược chiều. Vì nước bắn lên có thể tràn vào họng hút và khoang động cơ.

8. Đi qua vũng nước lớn, không nên phóng xe nhanh vì nước có thể bị tràn vào họng gió hay gây nguy hiểm cho những xe khác tham gia giao thông.

9. Đi trong khu vực ngập nước, kinh nghiệm lái xe là nên giữ tốc độ động cơ để nước không lọt vào ống xả, làm xe chết máy. Với xe số sàn, nên để số 1. Còn với xe tự động có D1, D2,…nên để D1, cố giữ tua máy ở mức cao nhất có thể.

10. Khi đi qua vùng ngập nước, bạn nên tắt các thiết bị phụ tải: điều hòa, âm thanh,…để giảm trọng tải cho động cơ.

11. Khi xe đột ngột chết máy giữa đường, kinh nghiệm lái xe là không nên khởi động lại động cơ. Máy không những không thể khởi động lại mà còn làm cong tay biên, vỡ thành máy.

12. Đi qua vùng ngập nước, bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, cho nước trên đĩa bớt đi.

13. Khi chết máy, bạn phải nhớ quan sát xem mực nước có qua mép sàn xe chưa. Nếu cao hơn thì không mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong, làm hỏng cách thiết bị điện tử và chất liệu nội thất.

14. Tránh đi, dừng đỗ xe dưới gốc cây khi đi mưa bão. Đây là kinh nghiệm lái xe phải hết sức chú ý. Vì có rất nhiều vụ tai nạn không ngờ tới do cây đổ lên xe.

15. Sau khi đi qua vùng xe ngập nước, bạn nên mang xe của mình đến cửa hàng, trung tâm để kiểm tra và bảo dưỡng. Ngoài nguy cơ bị hỏng lọc gió, động cơ, bạn cũng cần phải vệ sinh lại cho chiếc xe của mình (hút, sấy để làm khô các thiết bị bị nước vào làm ảnh hưởng).

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão - Hình 3

16. Luôn lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông để liên lạc và trợ giúp khi cần thiết.

Sử dụng và điều khiển phương tiện giao thông trong mùa bão lũ, bạn phải hết sức cẩn trọng và ghi nhớ những điều trên để việc lái xe ôtô của mình được an toàn. Những kinh nghiệm lái xe trên sẽ giúp bạn tránh và giải quyết được những khó khăn nếu bạn phải di chuyển trong những ngày mưa bão.

Chúc các bạn luôn an toàn!

thongtinkienthuc.com